Cách Đấu Công Tắc Nút Nhấn Qua Khởi Động Từ

Sơ đồ đấu máy rửa xe 3 pha qua KĐT
4.6/5 - (7 bình chọn)

Cách Đấu Công Tắc Nút Nhấn Qua Khởi Động Từ hay (Contactor) được ứng dụng rất nhiều trong công nghiệp nhằm mục đích điền khiển động cơ có công suất lớn giúp vận hành an toàn, nhỏ gọn, cống tắc nhấn nhả nó được sử dụng để điều khiển cấp điện áp cho quận hút của khởi đông từ (contactor) từ đó công khởi động từ đóng các tiếp điểm giúp cấp điện cho động cơ chạy an toàn và bền bỉ.

Công tắc nút nhấn hoạt động như thế nào.

Công tắc nút nhấn có 2 loại cơ bản trên thị trường

 • Loại nút nhấn nhả tắc 4 chân và 2 chân
 • Loại nút nhấn giữ 2 chân (loại này giống như công tắc điện nhấn vào thì giữ ấn vào lần 2 thì nhả)

Ưu nhược điểm của 2 loại công tắc nút nhấn.

Chi tiết và ưu điểm của công tắc  nút nhấn nhả.

Công tắc nút nhấn nhả hoạt động như thế nào.

Công tắc nút nhấn nhả hoạt động theo cơ chế  cấp điện cho Khởi động từ (contactor) kết cấu bên trong công tắc nhấn nhả có bên thường đồng và bên thường mở, tùy vào mục đích đấu để hoạt động cho hợp lý, VD đấu hệ thống động cơ chạy như máy rửa xe thì đâu kiểu khách (chúng tôi sẽ mo phỏng thực tế bên dưới) còn đấu để bảo vệ hệ thống điện nào đó thì ta sẽ vận dụng theo từng mục đích sử dụng

Ưu điểm của loại nhấn nhả này là rất an toàn trong điện công nghiệp thường sử dụng đẻ khưởi động động cơ có công suất lớn, nhưng điện cấp cho nút nhấn cách biệt với hệ thống điện tải của động cơ, nói ngắn gọn nút nhấn chỉ cấp điện cho Khởi Động Từ (contactor) lượng điện tiêu thụ chọ cuộn hút khởi động từ quá nhỏ (2 đến 10 w). một ưu điểm an toàn của nút nhấn nhả là khi mất điện nhưng quên tắt thiết bị điện, đến khi có điện lại động cơ không hoạt động chúng ta phải khởi động nút nhấn mở thì động cơ với hoạt động, trong công nghiệp nặng nó rất an toàn vì khi mất điện đột ngột người thợ hay người điều khiển máy móc quên không tắt thì cũng không sao, nếu như sử dụng nút nhấn giữ thì nó rất nguy hiểm, khi có điện máy móc sẽ chạy nó sẽ gây ra sự bất ngờ nhiều khi không kiểm soát được rất bị động. nói chung công tức nút nhấn nhả thường sử dụng nhiều hơn và phổ biến trong các dây truyền sản suất công nghiệp hiện đại.

Cách Đấu Công Tắc Nút Nhấn Qua Khởi Động Từ
Cách Đấu Công Tắc Nút Nhấn Qua Khởi Động Từ

Công tắc nút nhấn giữ hoạt động và ứng dụng.

Công tắc nút nhấn giữ cơ chế hoạt động khá đơn giản, nó hoạt động theo cơ chế giống nhưng công tắc điện của gia đình (bật tắt) nó thường dung trong các tủ điện đồng vai chò cấp điện cho một hệ thống máy móc hay dây truyền nào đó, cơ chế hoạt động của nó cũng giống như nút nhấn nhả là cáp điện nuôi khởi động từ (contactor) nhưng nút nhấn giữ này hoạt động giống như công tắc, nhấn vào thì cấp điện cho Khởi động từ (contactor) đến khi nào tắt thì nhấn lại để tắt, hoạt động như công tắc điện mất điện hay có điện nút nhấn nhả vẫn không đổi. VD khi đồng cơ sử dụng nút nhấn nhả đang hoạt động có sự cố mất điện, nếu ta không tắt đi thì lúc có điện động cơ máy móc hoạt động lại (điều này làm cho công nhân hay thợ giật mình và bị động)

Ứng dụng của nó thường cấp điện cho Khởi  động từ (contactor) Tổng cho một nhà xưởng hay phân xưởng nào đó (nói đơn giản nó thay cho cầu giao tổng, hay aptomat tổng)

Tại sao không dung aptomat hat cầu giao trực tiếp mà phải sử dụng nút nhấn nhả.

Thì mục đích của nút nhấn nhả này dung để điều khiển một hệ thống tổng của xưởng hay máy. Ưu điểm của nó là nó cách ly với điện có công suất cao, nút nhấn chỉ cấp nguồn nuôi cho cuận hút trong Khời động từ (contactor) nên nó tránh cho công nhân kỹ thuật tiếp súc gần với điện tiêu  thụ dòng Ampe cao.

VD: ta muốn khởi động một hệ thống máy móc có công suất lớn khoảng 100 đến 200 kw, khi ta tiếp súc gần đến chỗ cấp nguồn trực tiếp sẽ rất nguy hiểm, nên lúc này công tắc nút nhấn nhả điều khiển cho Khởi động từ (contactor) giúp chúng ta cấp đện tổng thông qua nút nhấn mà không gây nguy hiểm vì khởi động từ (contactor) là hệ kín nên khả năng dập hồ quang của điện rất an toàn.

Công tắc nhấn giữ
Công tắc nhấn giữ

Khởi Động Từ Là Gì (contactor)

Khởi động từ (contactor)là một thiết bị điều khiển điện từ được thiết kế để mở và đóng mạch điện trong hệ thống điện. Nó chủ yếu được sử dụng để kiểm soát động cơ điện và các thiết bị khác trong các ứng dụng công nghiệp và dân dụ.

Cấu tạo cơ bản của một KĐT (contactor) thường bao gồm các thành phần sau:

 1. Cuộn dây điện: Đây là phần chứa dây dẫn điện được nối vào nguồn điện. Khi cuộn dây được kích thích bởi một điện áp, nó tạo ra một lực từ để hoạt động các cơ cấu cơ học bên trong contactor.
 2. Cơ cấu cơ học: Bao gồm các bộ phận như cơ cấu đóng mở, tiếp điểm và cơ cấu giữ tiếp điểm. Khi cuộn dây được kích thích, cơ cấu cơ học này chịu ảnh hưởng và thay đổi trạng thái từ mở sang đóng hoặc ngược lại.
 3. Tiếp điểm: Là những phần kim loại trong contactor mà khi đóng, chúng tạo ra một mạch dẫn điện giữa các terminal.

Hoạt động cơ bản của Khởi động từ (contactor)

 1. Khởi động (Closing): Khi một điện áp được áp dụng vào cuộn dây điện của contactor, nó tạo ra một lực từ, làm cho cơ cấu cơ học đóng mở thay đổi trạng thái từ mở sang đóng. Khi tiếp điểm đóng, một mạch dẫn điện được tạo ra, cho phép dòng điện chảy qua.
 2. Ngắt kết nối (Opening): Khi điện áp trên cuộn dây được ngừng, lực từ giảm, và cơ cấu cơ học chuyển từ trạng thái đóng sang mở. Khi tiếp điểm mở, mạch dẫn điện bị ngắt, làm ngăn chặn dòng điện chảy qua.

Khởi động từ hay contactor được sử dụng để kiểm soát các thiết bị lớn, như động cơ điện, trong các ứng dụng công nghiệp để đảm bảo an toàn và hiệu suất trong việc điều khiển hệ thống điện.

Cách Đấu Công Tắc Nút Nhấn Qua Khởi Động Từ

Sơ đồ đấu máy rửa xe thônng qua nút nhấn nhả khởi động từ:

Sơ đồ đấu máy rửa xe 3 pha qua KĐT
Sơ đồ đấu máy rửa xe 3 pha qua KĐT

Khởi động từ hay Contactor là một thiết bị điều khiển điện từ, thường được sử dụng để mở và đóng mạch điện trong hệ thống điện công nghiệp. Cấu trúc cơ bản bao gồm cuộn dây điện, cơ cấu cơ học, và tiếp điểm kim loại.

Hoạt động cơ bản của contactor:

 1. Khởi động (Closing): Khi áp dụng điện áp vào cuộn dây điện, lực từ tạo ra thay đổi trạng thái của cơ cấu cơ học từ mở sang đóng. Tiếp điểm kim loại đóng, tạo ra mạch dẫn điện cho phép dòng điện chảy qua.
 2. Ngắt kết nối (Opening): Khi ngừng áp dụng điện áp, lực từ giảm, cơ cấu cơ học chuyển trạng thái từ đóng sang mở. Tiếp điểm mở, làm ngắt mạch dẫn điện và dừng dòng điện.

Contactor thường được sử dụng để kiểm soát động cơ và các thiết bị lớn trong các ứng dụng công nghiệp, đảm bảo an toàn và hiệu suất trong quá trình điều khiển hệ thống điện. trên đây chúng tôi đã hướng dẫn Cách Đấu Công Tắc Nút Nhấn Qua Khởi Động Từ, nếu quý khách cần hỗ trợ hướng dẫn đấu liên hệ với chúng tôi sễ hỗ trợ trực tiếp.

 

>> Chuyển Điện 220V Xuống 110V Bằng Cách Sử Diode

>> Thợ sửa điện tại Hà Nội

Mọi thông tin liên hệ thợ sửa điện tại

 • Hotline: 0947.905.333
 • Email : quangcao3dviet@gmail.com
 • Web: suachuadien24h.com
 • Open: Thứ 2 – Thứ Bảy 08:00 – 21:00
 • Đc: KĐTD – TP Nam ĐỊnh
 • CS2: NGÕ 16/77 Định Công Hạ – Hoàng Mai – Hà Nội

Xem thêm: Đồ Đồng Tường Phát

 

One thought on “Cách Đấu Công Tắc Nút Nhấn Qua Khởi Động Từ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *